A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Ngày 19/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo” năm 2023. 

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2023, công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp hưởng ứng cuộc vận động; quảng bá sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của thành phố và các địa phương khác được đẩy mạnh; công tác phát triển thị trường, xúc tiến thương mại được quan tâm, tổ chức với nhiều sự kiện. Sở Công Thương tổ chức 3 hội chợ thương mại tổng hợp với nhiều gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm thương mại đặc trưng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Đà Nẵng; 2 chương trình quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng Đà Nẵng; 2 phiên chợ đưa hàng về các xã miền núi huyện Hòa Vang. Sở đã xây dựng, khai trương điểm bán hàng OCOP, hàng Việt tại chợ Hàn; duy trì tốt quầy hàng Việt tại chợ Cồn; kết nối các sản phẩm hàng Việt, hàng OCOP vào các điểm bán OCOP tại các siêu thị, điểm trưng bày hàng Việt. Mặt trận các cấp đã tổ chức 203 lượt trưng bày, giới thiệu các sản phẩm hàng Việt, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, truyền thống… Công tác hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, HTX được đẩy mạnh và triển khai hiệu quả.

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng cho biết, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2023 nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các cấp, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, đặc biệt là vai trò của Sở Công thương, Ban an toàn thực phẩm, các cơ quan báo chí, truyền thông và người dân trên địa bàn TP. Trong năm, Liên đoàn Lao động TP đã tổ chức 40 buổi giới thiệu về các sản phẩm Việt Nam với hơn 7.900 người tham dự; tổ chức tôn vinh 46 doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động, trong đó có nhiều doanh nghiệp khẳng định được thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế. Thành đoàn Đà Nẵng phát động “sáng tạo trẻ” trong cải tiến mẫu mã, sản phẩm, tham gia các hội chợ, phiên chợ hàng Việt do Mặt trận và các đoàn thể tổ chức.

Để triển khai hiệu quả hơn nữa Cuộc vận động, đại diện Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, ngoài sự nỗ lực của Sở và sự phối hợp với các đơn vị trong Ban Chỉ đạo, cần có sự ưu tiên từ UBND thành phố bố trí kinh phí để triển khai các chương trình, chính sách, đề án hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến, mở rộng thị trường, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, đề nghị các quận, huyện tập trung hoàn thành đầu tư, xây dựng hạ tầng các cụm công nghiệp để kịp thời bố trí mặt bằng cho các cơ sở sản xuất. Ngoài ra, đề nghị các Sở, ngành tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao, đổi mới công nghệ; xây dựng hồ sơ công bố chất lượng, truy xuất nguồn gốc để các sản phẩm có chất lượng của thành phố có đủ điều kiện thâm nhập vào hệ thống các trung tâm thương mại, siêu thị lớn và xuất khẩu.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo” TP Đà Nẵng Ngô Xuân Thắng khẳng định: Hoạt động của Mặt trận các cấp ở Đà Nẵng gắn liền với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng như các sản phẩm OCOP (hàng hóa và dịch vụ du lịch nguồn gốc địa phương, có thương hiệu, mang đặc trưng về văn hóa, lợi thế của địa phương) và được triển khai nhân rộng trên địa bàn. Đến nay Đà Nẵng có khoảng 100 sản phẩm tiêu biểu, trong đó có 60 sản phẩm OCOP được công nhận. Tại các hoạt động ngoại giao, giao lưu, đối ngoại, TP luôn chọn sản phẩm OCOP làm quà tặng, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp địa phương phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người lao động.


Tác giả: Linh Thủy

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website