A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Trị triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, năm 2023, tỉnh Quảng Trị đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, kiểm soát thị trường nội địa, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, bảo vệ người tiêu dùng, bình ổn thị trường … Theo đó, các hoạt động đều mang lại hiệu quả tích cực trong việc thay đổi nhận thức của người dân về chất lượng và thương hiệu của hàng hóa Việt Nam.

Từ đầu năm 2023, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các Phòng, đơn vị liên quan tập trung thực hiện các nhiệm vụ thuộc chương trình khuyến công, xúc tiến thương mại của tỉnh và quốc gia đã được phê duyệt để hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở trong tỉnh nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, phát triển các sản phẩm địa phương đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thị trường.

Cụ thể, nhằm triển khai các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại năm 2023, Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với siêu thị Coopmart Đông Hà và các cửa hàng nông sản, siêu thị mini mart trên địa bàn tỉnh tổ chức Đoàn làm việc với các hợp tác xã, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, chế biến tại các huyện Triệu Phong và Cam Lộ để xây dựng chuỗi cung ứng tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy các hợp đồng hợp tác kinh doanh, phân phối và tiêu thụ sản phẩm của địa phương, hỗ trợ gắn kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất, chế biến và các siêu thị, cửa hàng giới thiệu nông sản đặc trưng, OCOP, siêu thị minimart trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, Sở cũng đã cung cấp thông tin thị trường về xúc tiến thương mại (tổ chức hội chợ, nhu cầu kết nối tiêu thụ nông sản cho UBND các huyện, thị xã, thành phố, Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Sở cũng đã vận động, mời gọi và thành lập Đoàn doanh nghiệp tỉnh tham gia các hoạt động như: Kết nối giao thương giữa các nhà cung cấp khu vực miền Trung – Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại tại Đà Nẵng; Hội nghị kết nối giao thương giữa Nhà cung cấp khu vực Bắc Trung Bộ với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2023 tại tỉnh Thừa Thiên Huế…

Đáng chú ý, công tác truyền thông đã được tỉnh thực hiện một cách hiệu quả. Cụ thể, đăng tải thông tin, văn bản về các chương trình, kế hoạch trên trang thông tin của tỉnh để người dân có thể tiếp cận, khai thác. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại, Sở Công Thương đã tích cực phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố để tuyên truyền sâu rộng nội dung, ý nghĩa của Cuộc vận động đến người dân trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Năm 2023, Sở Công Thương cũng đã ban hành văn bản số 756/SCT-QLTM về việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Cuộc vận động, theo đó, đề nghị các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền Cuộc vận động; lồng ghép việc thực hiện đề án phát triển thị trường trong nước với các chương trình như mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Cho đến nay, các hoạt động tuyên truyền đã tác động tích cực đến nhận thức của người tiêu dùng về khả năng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam, đánh giá đúng về chất lượng, thương hiệu của hàng hóa Việt Nam, từ đó tạo ra chuyển biến trong ý thức tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Sở Công Thương đã chủ trì phối hợp với Sở Tài chính kiểm tra, nắm tình hình dự trữ hàng hóa và bán hàng bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; phối hợp với các Ban quản lý chợ Đông Hà, chợ huyện Vĩnh Linh và chợ thị xã Quảng Trị để năm tình hình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có nhu cầu cao hoặc có biến động giá nhiều tại địa bàn các chợ trong dịp tết Nguyên đán 2023. Thực hiện công tác bảo vệ người tiêu dùng, Sở đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tăng cường công tác giám sát tránh gian lận, thực hiện niêm yết công khai đường dây nóng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu, kiến nghị của người tiêu dùng. Đồng thời, Sở cũng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện quyết liệt công tác kiểm tra, kiếm soát thị trường, nhất là công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, môi trường tiêu dùng an toàn, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển từ đó tạo niềm tin, uy tín và khuyến khích người dân trên địa bàn tỉnh tiêu dùng hàng Việt Nam.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân hiểu rõ vai trò, ý nghĩa và nội dung của Cuộc vận động. Đồng thời, tổ chức và vận động các doanh nghiệp tham gia Hội chợ với chủ đề “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”, khuyến khích các doanh nghiệp và nhà phân phối ưu tiên bán hàng hóa Việt Nam sản xuất, đưa hàng hóa Việt Nam về thị trường nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa thông qua hệ thống bán lẻ của các doanh nghiệp phân phối hàng tiêu dùng trên địa bàn. Tiếp tục chỉ đạo các ngành, lực lượng liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; tăng cường công tác quản lý thị trường, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ hoạt động khuyến mãi nhằm bảo vệ hàng hóa sản xuất trong nước, tạo sự cạnh tranh lành mạnh cho hàng Việt Nam trên thị trường.


Tác giả: Linh Lê

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website