A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các nghiên cứu và ứng dụng hỗ trợ triển khai thực hiện Lưới điện thông minh Việt Nam

Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) mới đây đã phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến các nghiên cứu và ứng dụng hỗ trợ triển khai thực hiện Lưới điện thông minh Việt Nam (Academy Day) tại Hà Nội.

Hội thảo nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng lưới điện thông minh, giúp tăng cường việc chuyển tải nguồn năng lượng tái tạo lên lưới điện và góp phần hỗ trợ việc phát triển lộ trình Lưới điện thông minh tại Việt Nam.

Phòng điều độ vận hành hệ thống điện Tổng công ty Điện lực Hà Nội. Ảnh: GIZ

Năm nay, Ban tổ chức Hội thảo đã hợp tác với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) để tổ chức sự kiện, nhằm đẩy mạnh các lợi ích của việc nghiên cứu và ứng dụng lưới điện thông minh đối với Việt Nam.

Tại hội thảo, các diễn giả đã giới thiệu về các hoạt động nghiên cứu lưới điện thông minh cho năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả và việc tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam, Đức và Đan Mạch. Các chủ đề chính được thảo luận gồm việc nghiên cứu về vận hành và quản lý hệ thống điện mặt trời mái nhà, máy biến áp phân phối điều chỉnh điện áp, giao thức của các trung tâm dữ liệu, và kinh nghiệm của Đan Mạch mà Việt Nam có thể học hỏi.

Thảo luận tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu lưới điện thông minh và cách thức để hỗ trợ các cơ quan quản lý có thể hiện đại hoá lưới điện khi ngày càng có nhiều nguồn năng lượng tái tạo được đấu nối vào lưới.

Tại hội  thảo, chuyên gia của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam - Đan Mạch - ông Loui Algren cho biết: “Tham gia hội thảo Academy Day năm nay hy vọng sự đóng góp và chia sẻ từ Đan Mạch sẽ hỗ trợ để đưa ra các giải pháp giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050”.

Công nghệ lưới điện thông minh không chỉ cho phép truyền tải điện mà còn tăng cường mức độ truyền tải thông tin và truyền thông trong hệ thống, giúp nâng cao độ tin cậy, bảo mật và hiệu quả của hệ thống điện.

Việc nghiên cứu và ứng dụng lưới điện thông minh sẽ góp phần giúp Việt Nam tối ưu nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện quốc gia. Ảnh: GIZ

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1670/QĐ-TTg ngày 8/11/2012 phê duyệt Chiến lược Phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam (Lộ trình lưới điện thông minh) sau khi nhận thấy các lợi ích của việc nâng cấp hệ thống truyền tải điện quốc gia. Lộ trình này nhằm cải thiện chất lượng và độ tin cậy của nguồn cung cấp điện quốc gia và cải thiện hiệu quả sử dụng điện.

Nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, được sự uỷ nhiệm của Chính phủ CHLB Đức, GIZ đã thực hiện dự án Lưới điện thông minh cho năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng (SGREEE) từ năm 2017. Trong khuôn khổ dự án, “Trung tâm chia sẻ kiến thức” http://smart-grid.vn/ đã được tạo lập.

Đây là nền tảng mở đầu tiên của Việt Nam để chia sẻ các ý tưởng và giải pháp, sự phát triển và các tài liệu chính thức, kinh nghiệm liên quan đến ứng dụng công nghệ lưới điện thông minh tại Việt Nam.

Cùng với đó, “Cộng đồng lưới điện thông minh Việt Nam” cũng được tạo lập trên Facebook, để các chuyên gia trong nước và quốc tế thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn của họ về các giải pháp lưới điện thông minh, các ứng dụng và xu hướng trong nước và trên toàn thế giới.


Tác giả: Nguyễn Hường

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website