A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương và Bộ Quốc Phòng trong lĩnh vực công nghiệp sinh học

Chiều 26/6/2024, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã làm việc tại Viện Công nghệ mới và Viện Hoá học vật liệu về xây dựng “Đề án phát triển công nghiệp sinh học ngành kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực Công Thương”.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc lấy ý kiến xây dựng “Đề án phát triển công nghiệp sinh học ngành kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực Công Thương” tại một số đơn vị, chiều 26/6/2024, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Viện Công nghệ mới và Viện Hoá học vật liệu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự.

TS. Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ làm Trưởng đoàn công tác của Bộ Công Thương

Đoàn công tác do TS. Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ làm Trưởng đoàn đã trình bày mong muốn được nghe các ý kiến đóng góp từ các đơn vị để tiếp thu các nội dung phù hợp trên tất cả các lĩnh vực, đưa vào xây dựng Đề án trình Chính phủ vào cuối năm 2024.

Đại tá PGS.TS. Nguyễn Trang Minh – Phó Giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự

Đại tá PGS.TS. Nguyễn Trang Minh – Phó Giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự cho biết, Viện có đội ngũ nhân sự hùng hậu đã tham gia và là đầu mối của rất nhiều chuyên ngành nghiên cứu khác nhau. Thông qua cuộc khảo sát này, Đại tá Minh hy vọng hai bên sẽ có thêm sự hiểu biết lẫn nhau, lập ra lộ trình hợp tác dài hơi hơn trong tương lai trong lĩnh vực công nghiệp sinh học, công nghiệp chế biến.

TS. Đặng Tất Thành đại diện Bộ Công Thương trình bày khái quát về tình hình phát triển ngành công nghiệp sinh học tại Việt Nam

Trước khi các nhà khoa học hai bên trao đổi, đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, TS. Đặng Tất Thành đã trình bày khái quát về tình hình phát triển ngành công nghiệp sinh học tại Việt Nam và một số định hướng phát triển công nghệ sinh học thuộc lĩnh vực công nghiệp ngành Công Thương.

Đại tá TS. Phạm Kiên Cường - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ mới trình bày báo cáo về Sản phẩm khoa học công nghệ trong lĩnh vực sinh học môi trường phục vụ bộ đội

Đại diện Viện Công nghệ mới, Đại tá TS. Phạm Kiên Cường - Phó Viện trưởng đã trình bày báo cáo về Sản phẩm khoa học công nghệ trong lĩnh vực sinh học môi trường phục vụ bộ đội với 10 định hướng nghiên cứu phát triển và 3 định hướng trọng tâm về công nghệ sinh học. Các sản phẩm chủ yếu tập trung vào tạo ra các loại thực phẩm cho bộ đội nơi điều kiện khắc nghiệt, phát hiện nhanh chất độc trong môi trường, phân lập các độc tố sinh học từ thực vật…

Đại tá PGS.TS. Nguyễn Mạnh Trường - Phó Viện trưởng Viện Hóa học vật liệu mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp sinh học với Bộ Công Thương

Báo cáo với đoàn, Đại tá PGS.TS. Nguyễn Mạnh Trường - Phó Viện trưởng Viện Hóa học vật liệu cho biết Viện đã tham gia nhiều đề tài nghiên cứu thuốc lĩnh vực công nghệ sinh học trong và ngoài ngành Công Thương, được nghiệm thu và đánh giá tốt. Trong thời gian tới, Viện mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này với Bộ Công Thương.

Trao đổi tại buổi làm việc, các thành viên Tổ soạn thảo Đề án cũng chia sẻ các ý kiến với các đơn vị cần bám sát các vấn đề của ngành, đề xuất các vấn đề một cách cụ thể và triển khai thật hiệu quả, tạo ra sản phẩm có tính ứng dụng cao và có giá trị kinh tế.

Kết luận buổi làm việc, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Việt Tấn khẳng định, Bộ Công Thương rất may mắn vì đã phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự trong thời gian Pha thứ nhất của Đề án Công nghiệp sinh học. Trong Pha thứ 2 của Đề án, ông Tấn lưu ý các đơn vị cần tiếp tục đề xuất các nhiệm vụ về Vụ Khoa học và Công nghệ  để tổng hợp; Các bộ, ngành đều thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30 tháng 01 năm 2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước, Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự là đơn vị đầu tàu tham gia với góc độ Bộ Quốc phòng và tiếp tục phối hợp cùng Bộ Công Thương xây dựng các nhiệm vụ vì sự phát triển chung của đất nước.

Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Việt Tấn kết luận buổi làm việc

Ông Tấn cũng đề nghị Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự chỉ đạo các đơn vị thành viên có đề xuất cụ thể bằng văn bản, tổ công tác sẽ tiếp nhận văn bản để tiếp thu các nội dung đề xuất, sao cho gắn hoạt động khoa học công nghệ ứng dụng vào doanh nghiệp nâng lên thành ngành kinh tế kỹ thuật. Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Bộ Công Thương cũng mong muốn với vai trò đơn vị nghiên cứu của Bộ Quốc phòng, Viện  Khoa học và Công nghệ Quân sự sẽ kết nối các doanh nghiệp cùng tham gia tích cực vào Pha 2 của Đề án phát triển công nghiệp sinh học ngành kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực Công Thương.

Về phía Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự, Đại tá, Phó Giám đốc Nguyễn Trang Minh cho rằng, vai trò của Bộ Công Thương trong xây dựng ngành công nghiệp sinh học là rất rõ ràng. Viện sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tổng hợp các đề xuất nhiệm vụ, báo cáo Bộ Quốc Phòng sau đó gửi sang Bộ Công Thương theo đúng quy trình. Đại tá Minh cũng chia sẻ, quy mô trong sản xuất quốc phòng có những đặc thù riêng, do đó, mong muốn trong đánh giá kết quả Bộ Công Thương cũng cần tính đến những yếu tố đặc thù khác với đề tài nghiên cứu thông thường.

Đại tá, Phó Giám đốc Nguyễn Trang Minh cho rằng, vai trò của Bộ Công Thương trong xây dựng ngành công nghiệp sinh học là rất rõ ràng

Sau buổi làm việc, các nhà khoa học và Đoàn công tác đã đi thăm quan phòng thí nghiệm, cơ sở sản xuất của Viện Công nghệ mới và Viện Hoá học vật liệu.

 


Nguồn:Tạp chí Công Thương Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website