A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Nhà máy thông minh

Ngày 22/2/2022, Bộ Công Thương (Cục Công nghiệp) phối hợp với Samsung Việt Nam tổ chức “Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Nhà máy thông minh giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam”.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, lãnh đạo Cục Công nghiệp và các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Công Thương. Về phía Samsung Việt Nam, có ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Choi Kyoung Soo - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Trung tâm mua hàng của Tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Kim Hyun - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đối ngoại của Tổ hợp Samsung Việt Nam. Buổi lễ ký kết cũng được chứng kiến bởi đại diện Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội và các doanh nghiệp tham gia Dự án.

Cải tiến năng lực sản xuất trên nền tảng công nghệ

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhanh một số xu hướng như tự động hóa, rô bốt hóa và chuyển đổi số nhằm hướng đến tương lai của chuỗi cung ứng là số hóa và tự vận hành. Xu hướng này hứa hẹn những lợi ích vô cùng lớn như duy trì và ổn định sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh, tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, tối ưu hoá nguồn lực…nhưng cũng là thách thức không nhỏ bởi sự thiếu thông tin và hiểu biết đúng đắn về chuyển đổi số trong sản xuất, cũng như thiếu nguồn lực để thực hiện.

Việc đơn thuần áp dụng các công nghệ số trong nhà máy không đồng nghĩa với việc sẽ hình thành nên chuỗi cung ứng số và tự vận hành mà đòi hỏi có sự kết nối xuyên suốt mọi hoạt động diễn ra bên trong và bên ngoài doanh nghiệp, từ việc lập kế hoạch cho đến kế hoạch thu mua, hoạt động sản xuất và logistics.

Do vậy, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Bộ Công Thương đặt ra trong thời gian tới là hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam hiểu đúng, làm đúng, triển khai tái cấu trúc chuỗi cung ứng theo hướng bền vững thông qua các biện pháp chuyển đổi số.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ về thúc đẩy phát triển công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ, thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực phối hợp với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam triển khai các hoạt động cải tiến sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp Việt Nam trong các ngành công nghiệp, nhất là ngành chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Điển hình là trong giai đoạn từ năm 2015 - 2021, Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam đã phối hợp triển khai nhiều dự án hỗ trợ và nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam, được các doanh nghiệp tham gia đánh giá cao về hiệu quả và tính thiết thực, như:  (i) Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam đã đào tạo được 207 tư vấn viên và trực tiếp thực hành cải tiến năng lực cho 40 doanh nghiệp Việt Nam; (ii) Đã triển khai cải tiến quy trình sản xuất cho 144 doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung; (iii) Dự án hợp tác đào tạo nhân lực khuôn mẫu Việt Nam đang được tích cực triển khai từ năm 2020 với mục tiêu đào tạo 200 học viên về khuôn mẫu cho sản xuất nhựa, cơ khí, chi tiết máy, linh kiện...; (iv) Chương trình tìm kiếm nhà cung ứng tiềm năng mới được triển khai thông qua Triển lãm tìm kiếm nhà cung ứng đã gia tăng số lượng nhà cung ứng cấp 1 tăng từ 35 lên 50 doanh nghiệp và số lượng nhà cung ứng cấp 2 từ 157 lên 203 doanh nghiệp vào năm 2021.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng chuyển đổi số, tiến lên Nhà máy thông minh (Smart Factory) của các doanh nghiệp sản xuất trên toàn cầu ngày càng rõ nét. Đặc biệt, dưới tác động của dịch Covid-19, nhu cầu này càng trở lên bức thiết hơn nhằm đảm bảo một quá trình sản xuất được kiểm soát hiệu quả và có tính linh hoạt, giảm thời gian chờ, tiết kiệm chi phí, có khả năng phân tích, dự báo và tự điều chỉnh.

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, việc ứng dụng chuyển đổi số tại doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế. Tính sẵn sàng ứng dụng các công nghệ 4.0 trong hoạt động sản xuất kinh doanh còn thấp, hầu hết các doanh nghiệp đang phải đối mặt với những rào cản như thiếu kỹ năng số và nhân lực, thiếu nền tảng công nghệ thông tin, thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp…

Nhằm tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung và chuỗi giá trị toàn cầu, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp cùng Tổ hợp Samsung Việt Nam xây dựng và triển khai Dự án hợp tác phát triển Nhà máy thông minh tại Việt Nam giai đoạn 2022 - 2023 với mục tiêu hỗ trợ 50 doanh nghiệp Việt Nam áp dụng mô hình Nhà máy thông minh và tiến hành đào tạo 100 chuyên gia tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực Nhà máy thông minh.

“Tôi cho rằng Dự án hợp tác này có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, góp phần nâng tầm nền công nghiệp Việt Nam trong giai đoạn mới. Hy vọng các học viên và doanh nghiệp tham gia Dự án sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích cũng như những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi giá trị toàn cầu”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nâng cao trình độ quản trị và công nghệ cho doanh nghiệp

Tham gia chương trình, các tư vấn viên sẽ được đào tạo trong 12 tuần (bao gồm 03 tuần học lý thuyết và 09 tuần học thực hành) nhằm nâng cao kiến ​​thức cũng như kỹ năng thiết lập nhà máy thông minh.

Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chia sẻ: “Tại dự án lần này, các chuyên gia của Samsung Hàn Quốc trong lĩnh vực nhà máy thông minh sẽ hướng dẫn trực tiếp tại nhà máy của các doanh nghiệp tham gia, nên tôi hy vọng rằng sự hỗ trợ này sẽ là tiền đề để các doanh nghiệp có thể nâng cao năng lực lên một tầm cao mới. Chúng tôi kính đề nghị chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm và có những hỗ trợ về mặt chính sách để các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh sau khi được đào tạo sẽ có cơ hội đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam. Đồng thời, tôi mong rằng đại diện của các doanh nghiệp tham gia dự án lần này sẽ tích cực phát huy tinh thần lãnh đạo và trách nhiệm cao, nỗ lực tối đa thực hiện dự án để đạt được kết quả cao nhất”.

Là một trong số các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình tư vấn phát triển Nhà máy thông minh, đại diện Công ty CP Thiết bị Bưu điện (POSTEF) thuộc tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam VNPT cho biết: “Chúng tôi rất mong muốn tham gia vào Dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam để triển khai chương trình đào tạo và tư vấn xây dựng Nhà máy thông minh. Việc được lựa chọn tham gia vào dự án lần này sẽ giúp chúng tôi nâng cao trình độ quản trị và công nghệ cũng như hiệu quả hoạt động và vị thế của doanh nghiệp, hình thành được liên minh công nghiệp và công nghệ số. Qua đó, doanh nghiệp có cơ hội liên kết phát triển sản xuất, tăng khả năng tham gia sâu vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Tại sự kiện, đại diện Công ty TNHH Công nghiệp Haast Việt Nam chia sẻ: “Đội ngũ nhân sự của Haast sẽ luôn sẵn sàng để phối hợp tốt nhất, đáp ứng các yêu cầu của dự án, tận dụng tốt cơ hội này để chuẩn hóa doanh nghiệp theo mô hình Nhà máy thông minh, đáp ứng đủ các tiêu chí và có cơ hội trở thành đối tác của các doanh nghiệp hàng đầu như Samsung Việt Nam trong tương lai gần”.

Dự án hợp tác phát triển Nhà máy thông minh là chương trình mới nhất nằm trong chuỗi các hoạt động tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp Việt Nam và đào tạo chuyên gia Việt Nam nhằm nhân rộng hiệu quả, củng cố sức mạnh tổng hợp và tiếp tục tăng cường các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ do Bộ Công Thương phối hợp với Samsung triển khai. Từ năm 2015, Bộ Công Thương và Samsung đã phối hợp để triển khai chương trình tư vấn cải tiến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho 379 doanh nghiệp Việt Nam. Trong giai đoạn 2018-2021, Bộ Công Thương và Samsung đã đào tạo 406 chuyên gia về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nhận thấy tầm quan trọng của lĩnh vực khuôn mẫu trong sản xuất công nghiệp, Bộ Công Thương và Samsung tiếp tục triển khai dự án đào tạo 200 kỹ thuật viên khuôn mẫu trong giai đoạn 2020 - 2023.


Tác giả: Hồng Hạnh

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website