A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế các Tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE)

Ngày 24/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc có đại diện các Cục, Vụ của Bộ Công Thương bao gồm: Vụ Chính sách thương mại đa biên, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Văn phòng Bộ, Cục Công nghiệp và Cục Xuất nhập khẩu

Tại buổi họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và UAE theo hướng ngày càng khởi sắc, đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất. Đồng thời mở rộng cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực, với điểm nhấn là khởi động và thúc đẩy đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện giữa Việt Nam và UAE (CPA Việt Nam - UAE). 

Về tình hình đàm phán CEPA Việt Nam - UAE, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, ghi nhận những nỗ lực và kết quả tiến bộ đã đạt được của đoàn đàm phán hai bên trong việc đẩy nhanh quá trình đàm phán hướng tới sớm hoàn tất và ký kết Hiệp định trong thời gian tới phù hợp với chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao hai nước. Đồng thời, Hai bên cũng thảo luận nhằm tìm ra giải pháp về những nội dung chung mà vẫn còn có quan điểm khác biệt để sớm thu hẹp khoảng cách, giúp duy trì động lực đàm phán.

Về hợp tác song phương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía UAE xem xét, tạo thuận lợi cho các hoạt động trao đổi đoàn doanh nghiệp, phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và logistics; đồng thời kêu gọi doanh nghiệp UAE nghiên cứu, đến đầu tư tại Việt Nam vào một số lĩnh vực mà hai Bên cùng quan tâm. Về phía Việt Nam, luôn sẵn sàng tạo điều kiện, hỗ trợ các doanh nghiệp UAE có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi cho biết, UAE hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi. Trong chuyến công tác tới UAE của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 12/2023 vừa qua, hai nước đã ký kết một số văn kiện hợp tác, cho đến nay các hoạt động hợp tác đã và đang dần được triển khai. Ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi cho rằng, hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác, không chỉ hợp tác thương mại mà mà còn trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư…

Năm 2023, tổng trao đổi thương mại hai chiều đạt gần 4,7 tỷ USD, tăng 5,9% so với năm 2022. Kim ngạch thương mại giữa hai nước chiếm 8,4% trong tổng kim ngạch thương mại của UAE với các nước trên toàn thế giới.

Ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi nhấn mạnh, trong bối cảnh thương mại toàn cầu sụt giảm, năm 2023 kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và UAE vẫn tăng trưởng dương, đây là minh chứng cho thấy dư địa hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Đối với Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện giữa Việt Nam và UAE (CEPA Việt Nam - UAE), ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi ủng hộ quan điểm thúc đẩy quá trình đàm phán CEPA Việt Nam - UAE, đây sẽ là động lực để hai nước nâng cao kim ngạch thương mại song phương.

Trong thời gian tới, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong quá trình đàm phán CEPA Việt Nam - UAE để sớm tiến tới kết thúc đàm phán, cùng với đó là nâng cao quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại song phương lên một tầm cao mới, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.

Tình hình hợp tác thương mại giữa Việt Nam và UAE

- Về trao đổi thương mại, UAE hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ hai (sau Kuwait) của Việt Nam tại Tây Á. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong giai đoạn 2018-2022, tổng trao đổi thương mại giữa hai nước bình quân đạt khoảng 5 tỷ USD/năm. Về cán cân thương mại, Việt Nam luôn xuất siêu sang thị trường UAE với giá trị lớn (từ 3-4 tỷ USD/năm).

Năm 2023, tổng trao đổi thương mại hai chiều đạt gần 4,7 tỷ USD, tăng 5,9% so với năm 2022; trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt hơn 4 tỷ USD, tăng 4,3% và nhập khẩu đạt trên 676 triệu USD, tăng 16%.

- Về cơ cấu hàng hóa, các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang UAE gồm điện thoại di động, máy vi tính và linh kiện, sản phẩm điện, điện tử gia dụng, hạt tiêu, thủy sản, giày dép, hàng dệt may, sản phẩm ngũ cốc, sản phẩm nhựa, đồ gỗ nội thất… Các mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam từ UAE gồm chất dẻo nguyên liệu, khí đốt hóa lỏng (LPG), chế phẩm từ dầu mỏ, nguyên liệu thức ăn gia súc, kim loại thường, hóa chất…

 


Nguồn:Vụ Chính sách thương mại đa biên Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website