A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường khai thác tiềm năng hợp tác với tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

Những năm gần đây, dưới sự định hướng chiến lược của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước Việt Nam và Trung Quốc, Bộ Công Thương đã xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại với Chính quyền nhiều địa phương của Trung Quốc, coi mỗi địa phương nước này là một “thị trường” riêng biệt có quy mô kinh tế, thương mại và dân số lớn với thói quen và văn hóa tiêu dùng mang những đặc thù khác biệt.

Bộ Công Thương cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm định hướng, hướng dẫn các doanh nghiệp, hiệp hội và chính quyền địa phương Việt Nam tiếp cận, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu, đối tác hợp tác đầu tư tại thị trường mới bên cạnh các thị trường truyền thống.

Sơn Đông là tỉnh ven biển phía Đông Trung Quốc, có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc với GRDP xếp thứ 3, dân số xếp thứ 2 với 101,62 triệu người năm 2023. Bộ Công Thương xác định Sơn Đông là cầu nối quan trọng trong hợp tác kinh tế, thương mại và công nghiệp giữa Việt Nam và khu vực phía Bắc Trung Quốc. Vì vậy, từ năm 2023, Bộ Công Thương đã tăng cường các hoạt động trao đổi và hợp tác với tỉnh Sơn Đông. Hai bên liên tục phối hợp tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương và hỗ trợ doanh nghiệp, cụ thể như:

Tháng 5 năm 2023, Bộ Công Thương tổ chức Đoàn công tác làm việc tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc và đồng chủ trì Hội nghị giao thương và hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc (Sơn Đông) với sự tham gia của gần 100 đại biểu đại diện các cơ quan, Hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, thương mại, chế biến nông thủy sản, logistics của phía Sơn Đông.

Tháng 6 năm 2023, Bộ Công Thương phối hợp với Sơn Đông tổ chức “Hội nghị Xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam – Trung Quốc (Sơn Đông)” tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ các hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc. Trong khuôn khổ Hội nghị, doanh nghiệp hai bên đã tiến hành giao thương trong các lĩnh vực nông sản và thực phẩm, thiết bị máy móc, lốp cao su và phụ tùng ô tô, xây dựng và vật liệu, các ngành công nghiệp khác.

Tháng 3 năm 2024, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với Chính quyền tỉnh Sơn Đông tổ chức Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) tại Hà Nội, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu doanh nghiệp Việt – Trung thuộc nhiều lĩnh vực như sản xuất, xuất nhập khẩu, nông sản, thực phẩm chế biến, logistics, xây dựng, đầu tư. Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu tham dự Hội nghị đã chứng kiến Lễ Ký kết 12 Thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Sơn Đông trong lĩnh vực thương mại và hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã tiếp và làm việc với Lãnh đạo Chính quyền tỉnh Sơn Đông để trao đổi các định hướng, kế hoạch triển khai nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã thống nhất triển khai nhiều biện pháp cụ thể nhằm mở rộng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam quảng bá và xây dựng thương hiệu tại thị trường tỉnh Sơn Đông, dành các gian hàng miễn phí tại Hội chợ Triển lãm lớn của Sơn Đông cho doanh nghiệp Việt Nam; hợp tác trao đổi kinh nghiệm về xây dựng các khu thương mại tự do, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực thương mại điện tử, logistics, bán dẫn... Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương và Lãnh đạo tỉnh Sơn Đông đã nhất trí giao các đơn vị đầu mối hai bên khẩn trương đàm phán, tiến tới ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Bộ Công Thương và Chính quyền tỉnh Sơn Đông. Ngay sau đó, cuối tháng 5 năm 2024, Bộ Công Thương đã tổ chức đoàn công tác sang Sơn Đông đàm phán nội dung dự thảo Bản ghi nhớ nhằm tiến tới ký kết vào thời điểm phù hợp.

Trên cơ sở định hướng của Bộ Công Thương, các hoạt động tăng cường giao lưu, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa nhiều địa phương Việt Nam như Đà Nẵng, Bình Phước, Sóc Trăng, Bắc Ninh với tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc thời gian qua cũng được hai bên phối hợp triển khai thường xuyên, liên tục.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chú trọng hợp tác với các địa phương Trung Quốc, tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương có tiềm năng nhằm mở rộng quy mô thương mại song phương theo hướng cân bằng, bền vững, theo nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được trong “Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc” năm 2023.


Nguồn:Vụ Thị trường châu Á - châu Phi Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website