A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành dừa của Philippines và cơ hội hợp tác với Việt Nam

Trong nhiều thập kỷ qua, tại Philippines, dừa được coi như “món quà của mẹ thiên nhiên” ban cho con người bởi công dụng không đếm xuể, từ dễ cho đến ngọn, của cây dừa đối với đời sống con người. Hơn nữa, việc trồng dừa tại Philippines cũng rất dễ dàng và có tính ổn định cao. Philippines thuộc tốp các quốc gia hàng đầu về sản xuất dừa trên thế giới do diện tích đất dồi dào và dưỡng chất tự nhiên trong đất phù hợp cho cây dừa phát triển.

Hình ảnh vườn ươm dừa giống tại tỉnh Batangas, Philippines

Thực tế, trong nhiều thập kỷ qua, Philippines là quốc gia quan trọng cung ứng các sản phẩm dừa và từ dừa cho thị trường toàn cầu, đặc biệt là các thị trường Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Dừa và các sản phẩm từ dừa đã trở thành nhóm các mặt hàng có giá trị cao trên thị trường quốc tế và mang lại nguồn thu góp phần thúc đẩy nền kinh tế của Philippines.

Theo thống kê từ Cơ quan quản lý dừa (PCA – Philippines Coconut Authority) – Bộ Nông nghiệp Philippines, tổng diện tích trồng dừa hiện nay của Philippines vào khoảng 3,6 triệu hécta, tại 83 tỉnh, chiếm 26% tổng diện tích đất nông nghiệp của Philippines. Tổng số cây dừa trên vùng trồng khoảng 340 triệu cây, cho thu hoạch hàng năm khoảng 14 đến 15 tỷ quả dừa. Có khoảng 2,8 triệu nông dân trên cả nước tham gia trồng dừa. Có tổng số 167 nhà máy chế biến các sản phẩm dừa, tuy nhiên, do thiếu nguồn nguyên liệu nên sản xuất hàng năm chỉ đạt khoảng 50% công xuất. Các sản phẩm chủ yếu từ dừa bao gồm dừa quả, cùi dừa non, sợi cùi dừa già sấy khô, bột dừa, cùi dừa sấy, thạch dừa, dầu dừa, sữa dừa, mứt dừa, rượu dừa, nước dừa tươi, nước dừa cô đặc, dấm dừa… và nhiều sản phẩm từ dừa khác. Giá trị xuất khẩu các sản phẩm dừa hàng năm của Philippines đạt trên 2 tỷ USD. Và hiện nay có khoảng 25 triệu người Philippines sống phụ thuộc vào cây dừa.

Buổi làm việc với Cơ quan quản lý dừa Philippines (PCA)

Nhằm tìm hiểu, trao đổi thông tin và học hỏi kinh nghiệm trong công tác quản lý, trồng, thu hái cũng như sản xuất các sản phẩm từ dừa, đoàn công tác của Hiệp hội dừa Việt Nam do đồng chí Cao Bá Đăng Khoa – Tổng Thư ký Hiệp hội dẫn đầu đã có chuyến công tác tới Philippines từ ngày 08 đến ngày 10 tháng 5 năm 2024, thăm quan và làm việc với Cơ quan quản lý dừa (PCA) - Bộ Nông nghiệp Philippines.

Ngoài các buổi làm việc với Cơ quan quản lý dừa – Bộ Nông nghiệp Philippines; Văn phòng Cơ quan quản lý dừa tại địa phương, đoàn công tác còn đi thăm các cơ sở ươm cây giống và các cánh đồng dừa tại tỉnh Batangas, tỉnh Laguna và một số cơ sở sản xuất sản phẩm dừa tại Manila và các tỉnh.

Theo kiến nghị của Hiệp hội, Thương vụ Việt Nam tại Philippines đã cử cán bộ tham gia buổi làm việc cũng như một số hoạt động của đoàn công tác. Từ thông tin trao đổi cho thấy, Philippines là quốc gia có nhiều kinh nghiệm cũng như thế mạnh về trồng và sản xuất các sản phẩm dừa. Tuy nhiên, ngành trồng và công nghiệp sản xuất dừa của Việt Nam cũng có những thế mạnh riêng. Vì vậy, hai bên có rất nhiều tiềm năng để hợp tác trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Đặc biệt, mặc dù các sản phẩm dừa của Philippines đã chiếm lĩnh và có chỗ đứng tại thị trường trong nước và quốc tế, nhưng nhiều sản phẩm dừa hoặc từ dừa của Việt Nam cũng hoàn toàn có tiềm năng để xâm nhập thị trường Philippines. Trên cơ sở đó, Thương vụ Việt Nam tại Philippines và Hiệp hội dừa Việt Nam cũng đã trao đổi và thống nhất một số chương trình, mục tiêu nhằm giới thiệu, quảng bá và tìm kiếm đối tác cho các sản phẩm dừa của Việt Nam tại thị trường Philippines.


Nguồn:Thương vụ Việt Nam tại Philippines Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website