A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hải Phòng: Kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI hợp tác cùng phát triển

“Diễn đàn kết nối các doanh nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tại thành phố Hải Phòng năm 2023” được tổ chức ngày 29/9 thu hút sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp, tổ chức, trường đại học trong nước. Sự kiện góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ trong nước có thêm cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm toàn cầu của các doanh nghiệp FDI lớn.

Tạo cầu nối để các doanh nghiệp phụ trợ hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp FDI

Diễn đàn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (Kocham Hải Phòng), lãnh đạo các sở, ngành, cùng đông đảo các nhà quản lý, chuyên gia của hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trên lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ, các trường đại học tại Hải Phòng.

Diễn đàn được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thành tựu về phát triển công nghiệp thành phố Hải Phòng. Đồng thời, tạo cầu nối để các doanh nghiệp phụ trợ, các nhà đầu tư, nhà sản xuất trên địa bàn thành phố có cơ hội quảng bá thương hiệu sản phẩm, kết nối, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp FDI trên địa bàn thành phố.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ nêu rõ, Diễn đàn là sáng kiến hiệu quả và càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng. Diễn đàn sẽ là một hoạt động kết nối có ý nghĩa thiết thực để các doanh nghiệp trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài cùng trao đổi cởi mở về nhu cầu, tiềm năng, lợi thế của nhau, trên cơ sở đó nhận diện những cơ hội đầu tư mới, có kế hoạch, biện pháp thúc đẩy hợp tác vì lợi ích của chính các doanh nghiệp và cũng vì sự phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Theo Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên, với vị trí địa lý, kinh tế chiến lược thuận lợi, vượt trội, Hải Phòng đã thu hút được lượng vốn đầu tư FDI khá lớn với nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, đầu tư vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo và có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước còn chưa tương xứng, chưa tham gia được nhiều vào chuỗi giá trị toàn cầu. Trong đó, sự kết nối giữa các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước còn rời rạc, chưa tạo thành mối quan hệ cộng sinh, tương hỗ nhằm xây dựng nền sản xuất bền vững…

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ nhấn mạnh, Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và cung ứng dịch vụ, đào tạo... trong nước học hỏi kinh nghiệm quản trị, điều hành và phát triển sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, kết nối nhu cầu mua/bán nhằm mục tiêu tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các “ông lớn” FDI. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp trong tương lai.

Các doanh nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ tại Diễn đàn (Ảnh: Cổng TTĐT Hải Phòng)

Ký kết 7 biên bản ghi nhớ giữa doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI

Tại “Diễn đàn kết nối các doanh nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tại thành phố Hải Phòng năm 2023”, đã có 7 biên bản ghi nhớ được ký giữa doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI.

Đó là 7 biên bản ghi nhớ giữa: Công ty TNHH Serveone (Việt Nam) với Công ty TNHH Cơ điện lạnh Quang Thắng, Công ty cổ phần Sản xuất và Dịch vụ LEANMAC, Công ty cổ phần Công nghiệp phụ trợ SKV Việt Nam, Công ty TNHH Kosame Việt Nam; Công ty TNHH Heesung Electronics Việt Nam với Công ty TNHH Công nghiệp Bảo Tiên và Công ty cổ phần Nhựa kỹ thuật Vân Long; Công ty HKT Electronics Việt Nam và Công ty TNHH Hùng Cường.

trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, Hải Phòng ngày càng khẳng định vị thế là trung tâm kết nối, hội tụ nguồn lực và lan tỏa phát triển. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn Hải Phòng (GRDP) liên tục đạt mức cao: giai đoạn 2021 - 2022 đạt bình quân 12,63%/năm, đứng thứ 2 cả nước, gấp 1,5 lần giai đoạn 2011 - 2015 (7,08%/năm) và gấp 2 lần tốc độ tăng trưởng của cả nước (6,78%/năm). Tỷ trọng GRDP của Hải Phòng năm 2022 chiếm 3,83% GDP cả nước và 14,43% GDP Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Theo ông Lê Trung Kiên - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng: Tính riêng trong giai đoạn giai đoạn từ năm 2020 đến nay, tổng vốn đăng ký đầu tư đạt khoảng 16,8 tỷ USD chiếm khoảng 42,7% tổng vốn đăng ký đầu tư 30 năm thu hút đầu tư vào KKT, KCN. Với sự kiện ngày 22/9, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 1,4 tỷ USD, Hải Phòng đã trở thành “quán quân” về thu hút FDI trong cả nước khi tính từ đầu năm 2023 đến ngày 20/9, các KCN, KKT đã thu hút đạt hơn 3 tỷ USD (đạt 120% kế hoạch năm, hoàn thành chỉ tiêu trước 4 tháng).

Khai mạc Triển lãm giới thiệu sản phẩm kết nối giữa các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ trong nước (Ảnh: Cổng TTĐT Hải Phòng)

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra triển lãm giới thiệu các sản phẩm kết nối giữa các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ trong nước. Triển lãm được đánh giá là kết quả bước đầu trong nỗ lực tạo điều kiện để các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ trong nước phát triển, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.


Tác giả: Anh Thư

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website