A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt trong tình hình mới

Sau gần 15 năm thực hiện Cuộc vận động "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt", tỷ lệ người dân dùng hàng Việt đã tăng lên mạnh mẽ. Các chương trình khuyến mãi với sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao tại hệ thống siêu thị, chợ truyền thống, chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, đến với người dân vùng cao… luôn thu hút sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo người dân.

Triển khai Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động

Triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới, từ đầu năm 2023 đến nay, các Bộ, ngành, địa phương tích cực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của đông đảo doanh nghiệp cũng như người dân. Tại Quyết định số 576/QĐ-BCT, Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch tăng cường triển khai thực hiện Chương trình hành động của Bộ Công Thương hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Theo đó, trong năm 2023, Bộ Công Thương tăng cường đẩy mạnh triển khai Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (theo Quyết định số 1163/QĐ-TTg ngày 13 tháng 7 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ) và Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động giai đoạn 2021-2025 (theo Quyết định số 386/QĐ-TTg ngày 17 tháng 3 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ), trong đó tập trung triển khai nội dung về truyền thông, xây dựng hệ thống phân phối với tên gọi “Tinh hoa hàng Việt Nam”, “Tự hào hàng Việt Nam”.

Chương trình cũng nhằm thúc đẩy phát triển mạnh mẽ thị trường trong nước, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu, góp phần ổn định giá cả hàng hóa lưu thông trên thị trường. Tạo nền tảng và môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh để huy động mọi thành phần kinh tế tham gia đóng góp, tăng trưởng kinh tế thông qua hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý minh bạch; chú trọng vai trò quan trọng của các tập đoàn tổng công ty có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và các địa phương, nhất là các địa phương trọng điểm trong sự nghiệp phát triển ngành Công Thương. Đồng thời, tăng cường đổi mới công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối các nhà cung cấp, doanh nghiệp Việt Nam với đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tiếp tục cơ cấu lại ngành công nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ. Phát triển mạnh sản xuất công nghiệp theo chiều sâu, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng tỷ trọng các ngành nghề chế biến, chế tạo. Đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại các ngành công nghiệp gắn với thực hiện chuyển đổi số, tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Nhân rộng điểm bán hàng Việt Nam tại các địa phương

Tại các địa phương, sự ra đời của điểm bán hàng Việt Nam đã góp phần khắc phục được tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng trà trộn bày bán trên thị trường nhất là ở các khu vực nông thôn, giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt hàng hóa và tạo được niềm tin, sự yên tâm khi mua sắm; từ đó tạo hiệu ứng tích cực, thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Khai trương điểm bán hàng Việt Nam tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Đắk Lắk)

Cụ thể, tại Thái Nguyên, Chương trình “Kích cầu tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2023 diễn ra cuối tháng 10/2023 đã giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất mở rộng kênh phân phối, quảng bá sản phẩm; tăng cường liên doanh, liên kết, phát triển sản xuất, dịch vụ… góp phần xây dựng thương hiệu Việt. Đây là dịp để các doanh nghiệp tăng cường gắn kết trong sản xuất, mở rộng mạng lưới phân phối, tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ phát triển các sản phẩm chủ lực, lợi thế của địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với nhu cầu thị trường; ngăn chặn việc sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp…

Mới đây, Lạng Sơn và Phú Thọ khai trương Điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”, “Tinh hoa hàng Việt Nam”. Theo đó, các điểm bán hàng Việt Nam tại hai địa phương có quy mô rộng rãi, văn minh lịch sự, hàng hóa phong phú có chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giá sản phẩm được niêm yết công khai và bán đúng giá niêm yết.

Còn tại Cà Mau, trong nửa đầu năm 2023, tỉnh đã nhân rộng 105 mô hình “Tự hào dùng hàng Việt” tới các địa phương, giúp người tiêu dùng tiếp cận hàng hóa chất lượng, giá tốt.

Cùng với đó, tại rất nhiều tỉnh, thành trên cả nước như Tiền Giang, Nam Định, Thái Bình, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Bình, Lai Châu, Long An, Đắk Lắk… đều cập nhật thông tin về các điểm bán hàng Việt Nam mới được khai trương.

Thời gian tới, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh tiếp tục nhân rộng các điểm bán hàng Việt Nam cố định tại các huyện, xã… để giới thiệu quảng bá các sản phẩm địa phương, thương hiệu hàng Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi để Điểm bán hàng Việt Nam kết nối với các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách thuận lợi và thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Như vậy, với việc nhân rộng các điểm bán hàng Việt Nam tại khắp các địa phương trên cả nước, cùng sự “vào cuộc” sát sao của các Bộ, ngành, giúp hàng Việt ngày càng gia tăng sự hiện diện, từ đó, thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt trong tình hình mới.

 

 


Tác giả: Mai Anh

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website