A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao kỹ năng thực tế cho các kỹ sư thiết kế, chế tạo và sản xuất khuôn mẫu

Ngày 23/10, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC), Cục Công nghiệp và Công ty TNHH Samsung Electronics VN tổ chức Lễ Khai giảng khóa III – Chương trình đào tạo chuyên gia khuôn mẫu tại Hàn Quốc, thuộc Dự án hợp tác “Hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng kỹ sư thiết kế, chế tạo và sản xuất các loại khuôn mẫu trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến và chế tạo năm 2023”.

Khóa đào tạo được tổ chức trong 4 tuần từ ngày 23 tháng 10 năm 2023 đến ngày 17 tháng 11 năm 2023, mang đến cơ hội học tập và thực hành sản xuất khuôn cho 25 học viên đã xuất sắc. Chương trình đào tạo lần này hướng đến mục tiêu trực tiếp là đào tạo thực hành cho 25 chuyên gia thiết kế, sản xuất khuôn mẫu trong năm 2023. Đây một cơ hội quý giá cho tất cả các học viên để có thể nâng cao kỹ năng thực tế của mình một cách hiệu quả nhất trong lĩnh vực sản xuất khuôn mẫu và đóng góp nhiều hơn nữa vào ngành sản xuất khuôn mẫu Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, ông Cao Văn Bình – Quyền Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp – Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương chia sẻ, 04 tuần đào tạo thực hành sản xuất các loại khuôn mẫu tại Trung tâm đào tạo khuôn mẫu Hàn Quốc là một cơ hội quý giá cho tất cả các học viên để có thể nâng cao kỹ năng thực tế chế tạo và sản xuất khuôn. Các học viên có mặt tại đây ngày hôm nay với hy vọng sẽ là những nhân tài thúc đẩy sự phát triển ngành sản xuất khuôn mẫu tại Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Ông Cao Văn Bình – Quyền Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp – Cục Công nghiệp phát biểu tại sự kiện

Do đó, ông Bình hy vọng các học viên sẽ tập trung cao nhất trong thời gian đào tạo này, học tập và phát triển năng lực bản thân và đóng góp nhiều hơn nữa vào ngành sản xuất khuôn mẫu Việt Nam sau khi về nước.

Hiện nay, trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, lĩnh vực sản xuất khuôn mẫu là một trong các ngành sản xuất đặc biệt quan trọng, được xem như là “nền tảng của ngành công nghiệp”, đang phát triển theo hướng tập trung đầu tư và phát triển công nghệ.

Khả năng tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, thời gian sản xuất ngắn, và mức độ ổn định cao, các sản phẩm khuôn mẫu là công cụ không thể thiếu trong rất nhiều ngành sản xuất công nghiệp, từ các sản phẩm đồ gia dụng đến các sản phẩm hàng không và điện tử hiện đại.

Với vai trò là công cụ sản xuất quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực, khuôn mẫu luôn được ưu tiên áp dụng các công nghệ tiên tiến để đáp ứng nhu cầu cạnh tranh. Thêm vào đó, sự phát triển mạnh của các công nghệ mô phỏng cũng giúp rút ngắn quá trình đưa công nghệ mới vào thực tế sản xuất.

Để nâng cao năng lực chế tạo và làm chủ công nghệ khuôn mẫu cho các doanh nghiệp Việt Nam, Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương đã phối hợp với phía Samsung triển khai các khóa đào tạo nhằm nâng cao chất lượng kỹ sư thiết kế, chế tạo và sản xuất các loại khuôn mẫu trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến và chế tạo. Được bắt đầu triển khai từ năm 2020, tính đến tháng 10 năm 2023, Chương trình đã đào tạo cho 160 học viên tại Việt Nam và 48 học viên tại Trung tâm đào tạo khuôn mẫu Hàn Quốc. Đây là nội dung nằm trong dự án hợp tác kéo dài 4 năm (2020-2023) giữa Bộ Công Thương và Samsung nhằm đào tạo 200 kỹ thuật viên về lĩnh vực khuôn mẫu góp phần nâng cao năng lực sản xuất và khả năng tự chủ về khuôn mẫu cho các ngành sản xuất cơ bản của Việt Nam.


Tác giả: Huy Dương

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website