A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai Đề án phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Bình Phước

UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành Kế hoạch số 83/KH-UBND ngày 08/3/2024 về triển khai thực hiện Đề án phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2024.

Kế hoạch đặt ra mục tiêu chung là từng bước cung ứng nguyên liệu, vật liệu, linh kiện và phụ tùng để cung cấp cho các ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh, qua đó tăng sức cạnh tranh sản phẩm công nghiệp của tỉnh theo hướng vừa mở rộng, vừa phát triển theo chiều sâu. Đồng thời, ưu tiên đầu tư phát triển ngành CNHT theo hướng đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất các phân ngành CNHT điện - điện tử; lắp ráp ô tô và cơ khí chế tạo để bổ trợ phát triển các ngành công nghiệp của tỉnh.

Theo đó, tỉnh Bình Phước phấn đấu kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm CNHT năm 2024 đạt 800 triệu USD; thu hút từ 1- 2 doanh nghiệp đầu tư các dự án lớn, có công nghệ và xuất đầu tư cao vào các khu, cụm công nghiệp; tập trung thu hút và phát triển phân ngành CNHT bao gồm: điện tử; dệt - may; sản xuất lắp ráp ô tô; da - giày; cơ khí chế tạo; sản phẩm CNHT cho công nghiệp công nghệ cao.

Tại Kế hoạch này, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tập trung hoàn thành tốt các nội dung công việc đã được phân công. Trong đó tập trung xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư, tổ chức các hội nghị, hội thảo về xúc tiến đầu tư trong và ngoài tỉnh nhằm thu hút, kêu gọi, kết nối các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn đến Bình Phước đầu tư, nhằm tạo làn sóng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNHT phát triển theo; xây dựng các ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho xúc tiến đầu tư; tuyên truyền quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách và cơ hội phát triển CNHT.

Bên cạnh đó, xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư; phát triển nguồn vốn ưu đãi và tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận tín dụng đối với các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT.

Tỉnh cũng sẽ ưu tiên hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, chuyển giao và ứng dụng công nghệ mới như: hướng dẫn các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ tiếp cận và tham gia chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 12/2021/NQ-HĐND ngày 30/9/2021 của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tổ chức, cá nhân đầu tư, đổi mới thiết bị, công nghệ trên địa bàn tỉnh Bình Phước; tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ tiếp cận chính sách về khoa học và công nghệ, nhằm tăng cường khả năng đáp ứng khoa học công nghệ trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Hỗ trợ doanh nghiệp liên kết, hợp tác để chuyên môn hóa sản xuất các linh kiện, phụ tùng với số lượng lớn tạo thành chuỗi liên kết trong sản xuất, bảo đảm yêu cầu chất lượng của nhà lắp ráp, tiến tới hoàn thiện các mẫu sản phẩm mang thương hiệu của tỉnh; bố trí quỹ đất cho các dự án thuộc lĩnh vực CNHT trong các cụm công nghiệp. 

Đồng thời chú trọng phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh, cả về số lượng và chất lượng để phục vụ cho lĩnh vực CNHT thông qua các chương trình thúc đẩy liên kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động; tổ chức quy hoạch, đầu tư xây dựng và phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng xã hội để thu hút và giữ chân nguồn lao động, nguồn nhân lực chất lượng cao. Cùng với đó, bố trí quỹ đất cho các dự án thuộc lĩnh vực CNHT trong các khu công nghiệp, khu kinh tế tận dụng lợi thế của các khu công nghiệp, khu kinh tế với kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ và chi phí thuê đất có giá cạnh tranh so với các tỉnh trong khu vực.


Tác giả: Ngọc Hân

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website