A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phú Thọ: Tăng cường kết nối sản phẩm của bà con đồng bào dân tộc thiểu số vào kênh phân phối

Bên cạnh việc tạo nguồn hàng dồi dào, ổn định cho bà con, tỉnh Phú Thọ còn tăng cường kết nối sản phẩm của bà con đồng bào dân tộc thiểu số vào kênh phân phối để tạo đầu ra ổn định và sinh kế bền vững cho bà con khu vực này.

Tạo nguồn hàng ổn định cho bà con

Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN là chủ trương lớn luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm thực hiện. Tại tỉnh Phú Thọ, nhiều đề án, chính sách đầu tư, hỗ trợ đã giúp vùng DTTS&MN từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, văn hóa - xã hội thiết yếu, đồng bào được tiếp cận nguồn cây, con giống, vật tư phân bón và tiến bộ khoa học kỹ thuật, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các DTTS ngày một nâng cao. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người DTTS khoảng 25 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế vùng DTTS&MN dịch chuyển theo hướng tích cực, tăng dần tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ. Sản xuất nông, lâm nghiệp đã có chuyển biến theo hướng đổi mới cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ, sản xuất hàng hoá, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ.

Để thực hiện dự án, tỉnh đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn các ban, ngành, địa phương khẩn trương triển khai. Theo đó, đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ dự án là các doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động, các doanh nghiệp, hợp tác xã mới thành lập sử dụng lao động trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS&MN có kế hoạch mở rộng kinh doanh, sản xuất; gia đình, cá nhân người DTTS, hộ nghèo dân tộc Kinh sinh sống tại các xã, thôn vùng đồng bào DTTS&MN. Các nội dung của đề án tập trung hỗ trợ xây dựng mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh vùng đồng bào DTTS&MN; tổ chức các hoạt động thu hút đầu tư, hội chợ, triển khai thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS&MN.

Sau khi có kế hoạch triển khai thực hiện dự án của UBND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh đã ban hành hướng dẫn thực hiện nội dung dự án, tiểu dự án đến các sở, ngành, địa phương. Đồng thời, đơn vị cũng đã trực tiếp thực hiện nhiều nội dung nhằm thông tin, tuyên truyền để người dân vùng DTTS&MN nắm bắt, tiếp cận thông tin chính sách hỗ trợ.

Đặc biệt, Sở Công Thương còn đẩy mạnh triển khai việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm cho bà con đồng bào DTTS&MN.

Toàn tỉnh Phú Thọ hiện có 545 HTX đang hoạt động, trong đó trên 70% là HTX nông nghiệp, nhiều HTX thuộc khu vực DTTS&MN. Thời gian qua, các HTX đã không ngừng đổi mới từ quy mô hoạt động đến chất lượng, mẫu mã sản phẩm để bắt nhịp với xu thế thị trường, trở thành điểm tựa vững chắc trong phát triển kinh tế hộ, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho thành viên và người lao động. Hiện Phú Thọ có hàng trăm sản phẩm của bà con vùng DTTS&MN có thế mạnh, có thể được tiêu thụ tốt tại các kênh phân phối.

Cùng với đó, các HTX cũng chú trọng nâng cao năng lực sản xuất hàng hóa, dịch vụ; thực hiện xây dựng các chuỗi liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; đồng thời, mạnh dạn đầu tư vốn, khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương... Từ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX dần ổn định, cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ, có tem, nhãn mác đảm bảo tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tăng cường tiêu thụ sản phẩm cho bà con

Sở Công Thương Phú Thọ vừa phối hợp với UBND huyện Yên Lập tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hoá vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Phú Thọ năm 2023 tại khu Đồng Dân, xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập.

Tại Hội nghị, hơn 100 đại biểu là các thương nhân thương mại, hiệp hội ngành nghề, tổ chức xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận; các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đang hoạt động, mới thành lập và sử dụng lao động trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi và hộ kinh doanh người DTTS tại các huyện Yên Lập, Thanh Sơn và Tân Sơn có nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, mở rộng thị trường đã được giới thiệu các thông tin về sản phẩm nông sản mùa vụ, nông sản đã chế biến, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP, ẩm thực địa phương và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; vai trò của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh như dịch vụ hóa đơn điện tử, tem điện tử xác thực hàng hóa, ứng dụng mã hình QR trong truy xuất trực tiếp nguồn gốc sản phẩm, tem chống giả và phổ biến các điều kiện cung cấp sản phẩm hàng hóa vào hệ thống các siêu thị.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động xúc tiến thương mại thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Phú Thọ năm 2023. Từ đó, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm đối tác, liên kết hợp tác phát triển sản xuất, tiêu thụ hàng hóa, góp phần hình thành các chuỗi giá trị trong sản xuất, nâng cao thu nhập và chất lượng hàng hóa ở vùng DTTS&MN trên địa bàn tỉnh.

Cùng với sự kiện kể trên, Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ cũng phát huy tốt vai trò cầu nối giữa người sản xuất và tiêu dùng; tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các HTX đưa các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử của tỉnh (giaothuong.net.vn). Đến nay, Sàn đã thu hút 303 gian hàng với 946 sản phẩm và trên 5,5 triệu lượt người truy cập. Trong đó, nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nông - lâm - thủy sản, thực phẩm chế biến, đồ uống của HTX đã có lượt khách hàng tiếp cận cao.

Thông qua các hoạt động kết nối giao thương, xúc tiến thương mại, các HTX trên địa bàn tỉnh được gặp gỡ trao đổi thông tin trong quá trình sản xuất, chế biến cũng như thúc đẩy giao thương hàng hóa, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhiều sản phẩm là thế mạnh, đặc sản của tỉnh và các địa phương, trong đó có các địa phương thuộc khu vực DTTS&MN đã được quảng bá rộng rãi, từng bước thâm nhập vào các kênh phân phối hiện đại và thị trường các tỉnh, thành lớn trong cả nước, được người tiêu dùng ưa chuộng như: Mì gạo, chè xanh, thịt chua... tạo đầu ra ổn định và sinh kế bền vững cho bà con.


Tác giả: Bảo Lâm

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website