A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ Vietnam Foodexpo 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Để quảng bá ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI) và Liên đoàn các tổ chức xuất nhập khẩu Ấn Độ (FIEO) tổ chức đoàn doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ Thực phẩm Vietnam Foodexpo 2023 diễn ra từ ngày 22 đến ngày 25/11 tại TP. Hồ Chí Minh.

 

Có hơn 30 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự sự kiện này, trong đó, hơn 20 doanh nghiệp tổ chức gian hàng triển lãm tại Hội chợ và 14 doanh nghiệp tham gia Hội chợ với tư cách là người mua hàng quốc tế và khách tham quan.

Ấn Độ trưng bày sản phẩm mà Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu phục vụ ngành sản xuất trong nước như nguyên phụ liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, gạo, ngô, lạc, các sản phẩm ngũ cốc, thịt đông lạnh và gia vị.

Tham dự khai trương khu gian hàng Ấn Độ có ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ, ông Vaibhav Wadhawan, Phó giám đốc khu vực, Liên đoàn các tổ chức xuất nhập khẩu Ấn Độ (FIEO), cơ quan tổ chức đoàn doanh nghiệp tham dự triển lãm, ông Samrat Soo, Giám đốc khu vực ASEAN, Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI), cơ quan tổ chức đoàn doanh nghiệp mua hàng Ấn Độ và các doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Vietnam Foodexpo 2023.

Ấn Độ là nước sản xuất và xuất khẩu hàng đầu về nông sản, đồng thời cũng là nước nhập khẩu lượng lớn nông sản, thực phẩm chế biến nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước. Vì vậy, việc các doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ cung cấp nguồn cung đáng tin cậy cho doanh nghiệp Việt Nam đối với các sản phẩm có kim ngạch nhập khẩu khá lớn từ Ấn Độ như: gạo, ngô, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thịt trâu; đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận người mua từ Ấn Độ đối với các mặt hàng thực phẩm chế biến có thể mạnh của Việt Nam.

Thương mại là trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương và tăng trưởng đều đặn trong hơn 20 năm qua. Quan hệ song phương từ mức khoảng 200 triệu USD năm 2000 đã đạt mức 15 tỷ USD năm 2022 đưa Ấn Độ trở thành 1 trong 8 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, trong khi Việt Nam nằm trong top 4 quốc gia ASEAN có quan hệ thương mại với Ấn Độ. Thương mại song phương tương đối cân bằng và có sự bổ sung khá tốt cho nhau. Trong khi Ấn Độ là nguồn cung cấp nguyên liệu và thành phẩm quan trọng cho Việt Nam đối với các mặt hàng sắt thép, hóa chất, dược phẩm, dệt may, thức ăn chăn nuôi, thủy sản thì nhóm mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam sang Ấn Độ là máy tính cá nhân; điện thoại di động và linh kiện, sắt thép, hóa chất, gỗ và sản phẩm từ gỗ, giày dép, gia vị, cà phê, hồ tiêu…

Trong 10 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Ấn Độ có tăng trưởng dương với kim ngạch 7 tỷ USD, tăng gần 5% so với 10 tháng năm 2022.

Theo thông tin từ Cục Xúc tiến Thương mại, Vietnam Foodexpo 2023 có quy mô lớn với trên 500 gian hàng của gần 400 doanh nghiệp đến từ hơn 30 tỉnh, thành phố trong nước và hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ nước ngoài như Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nga, Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Campuchia, Cuba, Lào, Myanmar, Malaysia, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan, Pháp, New Zealand, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Italia, Kazakhstan.


Nguồn:Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website