A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sơn La đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến tiêu thụ mận hậu và nông sản sạch

Không chỉ hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ theo phương thức truyền thống, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh xúc tiến nông sản đặc trưng của tỉnh Sơn La trên nền tảng mạng xã hội và kích hoạt gian hàng trên các sàn thương mại điện tử...; đồng thời, tiếp tục quảng bá thương hiệu và tiêu thụ trái cây Sơn La trên thị trường trong nước và thế giới.

Tỉnh Sơn La phối hợp với Saigon Co.op tổ chức khởi hành đưa Mận hậu vào hệ thống phân phối của Saigon Co.op trên toàn quốc

Số liệu thống kê của tỉnh Sơn La cho thấy, hiện trên địa bàn toàn tỉnh diện tích cây ăn quả và cây sơn tra dự kiến đạt hơn 82.000 ha. Trong đó, diện tích cây ăn quả cho thu hoạch ước đạt trên 63.200 ha, sản lượng ước đạt trên 378.530 tấn. Tổng sản lượng quả tiêu thụ từ đầu năm tính đến ngày 20/5/2024 đạt trên 48.890 tấn (ước đạt 13% tổng sản lượng cả năm), giá trị ước đạt 1.004.805 triệu đồng.

Cụ thể, sản phẩm nhãn đã thu hoạch và tiêu thụ khoảng 81 tấn quả, giá trị ước đạt 3.645 triệu đồng (nhãn trái vụ tại huyện Sông Mã); giá bán nhãn trái vụ trung bình đạt 45 nghìn đồng/kg. Sản lượng chuối tiêu thụ 16.995 tấn với giá trị ước đạt 69.668 triệu đồng (tính đến ngày 7/5/2024), trong đó: Tiêu thụ trong nước 14.547 tấn, giá trị 57.428,1 triệu đồng; tham gia xuất khẩu 2.448 tấn, giá trị 12.240 triệu đồng.

Sản lượng xoài tiêu thụ khoảng 4.002 tấn với giá trị ước đạt 24.768 triệu đồng, trong đó: tiêu thụ trong nước 5.931 tấn, giá trị 15.858 triệu đồng; tham gia xuất khẩu 1.195 tấn, giá trị 8.910 triệu đồng. Sản phẩm mận đã thu hoạch và tiêu thụ khoảng 17.951 tấn, giá trị ước đạt 383.837 triệu đồng; giá bán Mận chính vụ đạt 15-30 nghìn đồng/kg. Trong đó, phần lớn quả cây tươi được các doanh nghiệp, Hợp tác xã thu mua cung cấp cho hệ thống các siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch ở các tỉnh, thành phố trên cả nước và xuất khẩu.

Nhằm thúc đẩy tiêu thụ được thuận lợi, tỉnh Sơn La đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư tại các địa phương; tuyên truyền quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và kết nối đầu tư theo chiều sâu với các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Điển hình, ngay từ đầu năm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Sơn La đã tổ chức, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia các chương trình, hội chợ xúc tiến tương mại nhằm quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh. Trong tháng 4/2023, tỉnh Sơn La đã tham gia gian hàng tại Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh; Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hanoi 2024; Hội chợ Công Thương vùng Tây Bắc Điện Biên và tổ chức chương trình ngày hội “Tôn vinh sản phẩm Việt” tại Vincom Plaza Sơn La… Các hoạt động xúc tiến diễn ra sôi động, đa dạng với nhiều sự kiện, thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp, Hợp tác xã góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao giá trị nông sản và doanh thu du lịch.

Bà Lê Thị Hồng Anh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Sơn La - cho biết: Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2024, Trung tâm xây dựng kế hoạch chi tiết các hoạt động; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh các giải pháp huy động nguồn lực xã hội thực hiện; phối hợp mời các doanh nghiệp, HTX lựa chọn các sản phẩm, mặt hàng đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia các chương trình sự kiện, hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong và ngoài tỉnh theo hướng lồng ghép, tiết kiệm nguồn ngân sách nhưng vẫn hiệu quả. Cùng với đó, tham mưu với UBND tỉnh thành lập các đoàn công tác đến các tỉnh, thành phố triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và kết nối giao thương.

Bên cạnh đó, xác định cốt lõi là phải sản xuất theo quy chuẩn, quy trình, để các sản phẩm sản xuất ra đảm bảo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP…; tạo những vùng sản xuất đặc trưng, đáp ứng các yêu cầu bắt buộc, Sơn La cũng đã tổ chức rất nhiều các cuộc xúc tiến trong nước, nước ngoài và đưa sản phẩm vào hệ thống các siêu thị.

Đơn cử, vừa qua, Sơn La đã phối hợp với Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức khởi hành đưa Mận hậu Sơn La vào hệ thống phân phối của Saigon Co.op trên toàn quốc. Được biết, Saigon Co.op cũng sẽ phối hợp với Sơn La tổ chức các điểm trưng bày, quảng bá, giới thiệu nông sản Sơn La trên hệ thống phân phối của Saigon Co.op tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Thời điểm này, Sơn La đang vào chính vụ thu hoạch mận hậu, xoài, với vùng trồng tập trung trên các huyện Mộc Châu, Yên Châu, Thuận Châu, Mường La... tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng lựa chọn đơn vị cung cấp, chuẩn bị 1.000 tấn quả mận hậu Ruby, phối hợp với các Hợp tác xã được lựa chọn, đóng hộp, vận chuyển về Công ty cổ phần xuất ăn hàng không Nội Bài; Kết nối tiêu thụ với Công ty cổ phần thương mại xuất nhập khẩu Minh Khai (tỉnh Lào Cai) và Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Tôn Lượng Vân Nam (Trung Quốc) để tiêu thụ sản phẩm xoài...

Được biết, từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Sơn La được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cấp mới 6 mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu, nâng tổng số mã số vùng trồng xuất khẩu toàn tỉnh lên 293 mã. Hiện nay, toàn tỉnh Sơn La duy trì 211 mã số vùng trồng xuất khẩu, diện tích 3.085 ha, chủ yếu là các loại cây trồng như: xoài, nhãn, chuối, mận, mắc ca, thanh long, chanh leo. Trong đó: 126 mã số xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, 31 mã số xuất khẩu sang Hoa Kỳ, 39 mã số xuất khẩu sang Úc, 9 mã số xuất sang New zealand, 3 mã số xuất khẩu sang EU và 3 mã số sang các thị trường khác.

 


Tác giả: Nhật Khôi

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website