A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắc Giang phát động tháng cao điểm thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"

Thực hiện Kế hoạch tiển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm  2023, vừa qua, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (gọi tắt là CVĐ) và khai mạc Chương trình “Gian hàng dành cho công nhân lao động” lần thứ V - năm 2023.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được Bộ Chính trị phát động từ năm 2009 (theo Kết luận số 264-TB/TW ngày 31/7/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng) và Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động trong tình hình mới, Cuộc vận động có mục đích phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam và sản xuất ra nhiều hàng Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Công Thắng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CVĐ cho biết, với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, thời gian qua, CVĐ đã tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, Nhân dân, doanh nghiệp sản xuất, nhà cung ứng… trên địa bàn tỉnh. Tỷ lệ hàng hóa xuất xứ Việt Nam được các trung tâm thương mại, siêu thị trưng bày, lưu thông và tiêu dùng trong tỉnh đạt trên 95%. Thời gian qua, BCĐ các cấp đã đề ra nhiều giải pháp, cách làm hay, tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, nhân dân, doanh nghiệp sản xuất, nhà cung ứng… trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang có nhiều sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến như: Vải thiều Lục Ngạn, gà đồi Yên Thế, chè Bản Ven, mỳ Chũ, rau cần Hoàng Lương (Hiệp Hòa); sản phẩm thủ công mỹ nghệ của huyện Yên Dũng... Đến nay, toàn tỉnh có 255 sản phẩm OCOP, trong đó 31 sản phẩm đạt 4 sao, 224 sản phẩm đạt 3 sao. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo các huyện, TP đã phối hợp triển khai có hiệu quả Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với CVĐ giai đoạn 2021- 2025, việc đưa hàng Việt về địa bàn nông thôn, miền núi được các đơn vị, địa phương tiếp tục quan tâm; công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn, chống hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng được đẩy mạnh.

Đồng chí Trần Công Thắng đề nghị các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp, các cấp, ngành và địa phương tiếp tục tuyên truyền, triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với CVĐ; tập trung tổ chức các hoạt động trong Tháng cao điểm. Đồng thời, các cơ quan chức năng tăng cường hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu sản phẩm, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu. Phát huy vai trò của Nhân dân trong giám sát, phát hiện, tố giác hành vi sản xuát và tiêu thụ, hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Các doanh nghiệp, Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh tiếp tục đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu.

Tại Lễ phát động, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cũng đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Công Thương, Ban Quản lý các KCN tỉnh, các huyện, TP và một số đơn vị tổ chức chương trình “Gian hàng dành cho công nhân lao động” lần thứ V. Chương trình diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 6-8/10) có sự tham gia của 68 đơn vị, doanh nghiệp với 116 gian hàng ưu đãi. Trong đó có 15 đơn vị, doanh nghiệp, hộ sản xuất ủng hộ hàng hóa cho gian hàng “0 đồng", tổng trị giá gần 500 triệu đồng.


Tác giả: Huy Linh

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website