A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

12 tác phẩm xuất sắc được trao giải Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường ngành Công Thương năm 2023

Ngày 13/12/2023, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường ngành Công Thương lần thứ II năm 2023.

Tham dự buổi lễ, về phía Bộ Thông tin và Truyền thông có ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Báo chí – Bộ Thông tin và Truyền thông, bà Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng Ban nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam, về phía Bộ Công Thương có ông Tô Xuân Bảo – Cục trưởng - Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, ông Khiếu Ngọc Sáng - Phó Chánh Văn phòng Bộ Công Thương, ông Nguyễn Văn Minh - Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Công Thương, đại diện các cơ quan đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương, các cơ quan báo chí trung ương, địa phương và 12 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Nguyễn Văn Minh, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Công Thương, đại diện Ban tổ chức cuộc thi cho biết, là một bộ kinh tế đa ngành, trong những năm qua, Bộ Công Thương đã bám sát và nghiêm túc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội; các chương trình, đề án, chỉ đạo của Chính phủ về phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường với tinh thần “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”, “Lấy bảo vệ sức khỏe nhân dân làm mục tiêu hàng đầu” và phù hợp với các cam kết quốc tế thời kỳ hội nhập, đặc biệt là cam kết giảm khí phát thải bằng 0 vào năm 2050 tại Hội nghị COP26.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, cùng các chương trình kế hoạch hành động hiệu quả, và  sự hưởng ứng vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội, trong đó có báo chí - truyền thông, công tác bảo vệ môi trường nói chung và môi trường ngành Công Thương đã cải thiện rõ rệt ở tất cả các lĩnh vực; Nhiều công nghệ mới, thân thiện với môi trường đã được ứng dụng và đạt hiệu quả trong thực tiễn; hệ thống khí thải, nước thải tại các nhà máy công nghiệp được kiểm soát; rác thải nhựa, túi ni long trong sản xuất tiêu dùng được giảm thiểu, thay thế…qua đó góp phần vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và các cam kết quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Công Thương phát biểu tại buổi lễ (Ảnh Cấn Dũng)

Tiếp nối thành công của Cuộc thi “Bảo vệ môi trường ngành Công Thương” tổ chức lần đầu vào năm 2016, ngày 31/7/2023, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Bảo vệ môi trường ngành Công Thương lần thứ 2 nhằm tổng kết những kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao; đồng thời lan toả, tôn vinh những kinh nghiệm, mô hình, sáng kiến, góp ý hữu ích cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng xã hội trong công tác bảo vệ môi trường ngành Công Thương thông qua các tác phẩm báo chí, truyền thông.

Sau hơn 2 tháng phát động, Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 202 tác phẩm, nhóm tác phẩm dự thi của phóng viên, nhà báo từ nhiều cơ quan báo chí trung ương, địa phương; các chuyên gia kinh tế - môi trường; các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên cả nước.

Toàn cảnh buổi lễ (Ảnh Cấn Dũng)

Theo đánh giá chung của Ban Tổ chức, các tác phẩm báo chí dự “Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường ngành Công Thương” lần thứ 2 khá đa dạng về loại hình, chất lượng khá đồng đều. Nội dung đã tập trung tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường nói chung và của ngành Công Thương nói riêng; Biểu dương các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp quản lý nhà nước, ứng dụng khoa học công nghệ… góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường của ngành; Phản ánh những khó khăn, thách thức, tồn tại nhất là trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, sử dụng lãng phí năng lượng, sử dụng rác thải nhựa…từ đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường ngành Công Thương, đặc biệt là các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thích ứng với biến đổi khí hậu và cam kết giảm phát thải nhà kính.

Sau vòng sơ loại và 2 vòng chấm sơ khảo, chung khảo, với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, công tâm của Ban thư ký, Hội đồng chấm giải, Ban Tổ chức đã chọn ra được 12 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Nhóm tác giả đạt giải khuyến khích (Ảnh Cấn Dũng)

Nhóm tác giả đạt giải C (Ảnh Cấn Dũng)

Nhóm tác giả đạt giải B (Ảnh Cấn Dũng)

Tác giả đạt giải A (Ảnh Cấn Dũng)

Nhóm tác giả đạt giải Đặc biệt (Ảnh Cấn Dũng)

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm với các nhóm tác giải đoạt giải Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường ngành Công Thương lần thứ II năm 2023 (Ảnh Cấn Dũng)

Thay mặt các tác giả đoạt giải, nhà báo Phạm Nguyên Long - Phó trưởng phòng Kinh tế (VOV 1- Đài Tiếng nói Việt Nam) - cho biết, trong những năm qua, báo chí cũng đã rất tích cực tuyên truyền về bảo vệ môi trường ngành Công Thương, góp phần lan tỏa, tác động tích cực đến công tác bảo vệ môi trường ngành Công Thương.

Theo nhà báo Phạm Nguyên Long, trong thời gian tới, công tác bảo vệ môi trường ngành Công Thương cần tiếp tục được quan tâm như một nhiệm vụ cấp thiết để duy trì sự phát triển bền vững của xã hội hiện tại và tương lai, trong đó vai trò của truyền thông báo chí rất quan trọng. Bảo vệ môi trường nhằm hướng tới phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với các cam kết hội nhập trong tình hình mới, đặc biệt là cam kết giảm khí phát thải bằng 0 vào năm 2050 (COP26). Đây là tiền đề để Việt Nam tái khẳng định nỗ lực và quyết tâm của mình để chung tay cùng thế giới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP 28. Theo đó, Bộ Công Thương chắc chắn sẽ cùng cả hệ thống chính trị vừa phát triển kinh tế xã hội, vừa bảo vệ môi trường, trong đó không thể thiếu vai trò của báo chí, truyền thông.

Tại buổi lễ, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Công Thương Nguyễn Văn Minh, đại diện Ban tổ chức cuộc thi viết về bảo vệ môi trường ngành Công Thương lần thứ II năm 2023 cho biết: Để tiếp tục nhiệm vụ bảo vệ môi trường năm 2024, trong đó có công tác truyền thông, năm 2024, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tổ chức Giải báo chí về bảo vệ môi trường ngành Công Thương lần thứ III với thời gian dài hơn, tăng số lượng giải thưởng. Theo đó, Ban Tổ chức tiếp nhận các tác phẩm dự thi là các tác phẩm được đăng tải từ ngày 1/10/2023 đến ngày 30/7/2024; đồng thời lựa chọn ra 22 tác phẩm xuất sắc để trao giải trong đó có 01 giải đặc biệt, 02 giải chuyên đề, 01 giải A, 03 giải B, 05 giải C và 10 giải khuyến khích.

Ông Nguyễn Văn Minh mong rằng, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí và cộng đồng doanh nghiệp, người dân tiếp tục quan tâm, ủng hộ, góp ý cho Bộ/ngành Công Thương trong công tác bảo vệ môi trường nói riêng và các công tác thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công Thương nói chung. Đồng thời tiếp tục nâng cao ý thức, hành động bảo vệ môi trường vì tương lai tốt đẹp hơn.

12 tác phẩm xuất sắc nhất được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường ngành Công Thương lần thứ II năm 2023, bao gồm:

Giải đặc biệt: Tác phẩm: “Bảo vệ môi trường nhìn từ góc độ ngành Công Thương” của nhóm Tác giả Nguyễn Minh Phong, Ths: Nguyễn Trần Minh Trí, Nguyễn Thị Quỳnh Hương

Giải A: Tác phẩm: “Từ chuyến tàu LNG lịch sử đến khát vọng "chuyển đổi xanh"” của tác giả Nguyễn Triệu Hải Minh (Báo điện tử VTV News - Đài Truyền hình Việt Nam)

Giải B: Tác phẩm: "Những vấn đề đặt ra khi Điện là trung tâm chuyển đổi năng lượng" của Tác giả Phạm Nguyên Long (VOV 1-  Đài Tiếng nói Việt Nam). Tác phẩm “Phát triển làng nghề gắn với môi trường: Giấc mơ vẫn còn xa?” của tác giả Đặng Thái Yến (Báo Đại biểu Nhân dân)

Giải C: “Phóng sự 4 kỳ về giảm thải rác nhựa trong lĩnh vực bao bì” của tác giả Trần Thu Hường (Báo Công Thương). Tác phẩm “Thúc đẩy công nghiệp giao thông xanh” của nhóm Tác giả Đỗ Mạnh Hưng; Vũ Thị Dung (Báo Quân đội Nhân dân). Tác phẩm “Thực hiện EVFTA – Đòn bẩy xanh hóa sản xuất” của tác giả Lê Thị Việt Hằng (Tạp chí Công Thương)

Giải Khuyến khích: Tác phẩm “Xanh hoá khu công nghiệp” của tác giả Nhữ Thị Khánh Ly (Báo Tài nguyên và Môi trường). Tác phẩm “Phát triển bền vững là lựa chọn tất yếu của các doanh nghiệp” của tác giả Lê Thị Thanh Thuỷ (Báo Chính phủ). Tác phẩm “Sản phẩm sinh học phân hủy: Xu hướng thân thiện với môi trường” của tác giả Nguyễn Thị An (Báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh). Tác phẩm “Thực thi các giải pháp giảm sử dụng túi ni-lông dùng một lần” của tác giả Vương Trung Tuyến (Báo Nhân dân). Tác phẩm “Nhiệt điện than chạy 20 năm phải chuyển đổi nhiêu liệu, 40 năm phải dừng hoạt động” của tác giả Phan Văn Hậu (Báo Thanh Niên).


Tác giả: Cẩm Thạch

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website