A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều nông sản Hòa Bình đáp ứng được yêu cầu của thị trường quốc tế

Những năm gần đây, nhiều nông sản Hòa Bình như nhãn Sơn Thủy (Kim Bôi), bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Diễn (Yên Thủy), mía tím... đã đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, không chỉ khẳng định thương hiệu và chất lượng tại thị trường trong nước mà còn nhiều thị trường khó tính.

Hòa Bình là vựa sản xuất cây có múi của miền Bắc. Do được thiên nhiên ưu đãi nên sản phẩm cây có múi trồng ở các huyện như Cao Phong, Lạc Sơn, Tân Lạc, Yên Thủy đều cho hương vị rất ngon. Sản phẩm nông nghiệp sản xuất trên đất Hòa Bình cũng được người tiêu dùng đón nhận. Những năm gần đây, nhiều nông sản Hòa Bình như nhãn Sơn Thủy (Kim Bôi), bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Diễn (Yên Thủy), mía tím... đã đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế, nâng cao sức cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu tại thị trường trong nước.  

Sản phẩm mía của tím tỉnh Hòa Bình đã và đang được nhiều thị trường nước ngoài ưa chuộng, trong đó có nhiều thị trường khó tính - Ảnh Báo Hòa Bình

Ông Nguyễn Huy Nhuận - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hòa Bình cho hay, việc đẩy mạnh phát nhiều loại hình sản phẩm nông sản chất lượng cao của tỉnh không chỉ góp phần giải quyết bài toán tiêu thụ hàng Việt Nam hiệu quả mà còn tạo ra sự đa dạng trong danh sách các sản phẩm đặc trưng của tỉnh. Từ đó, giúp sản phẩm nâng cao năng lực cạnh tranh tại thị trường trong nước và nâng cao thu nhập kinh tế cho người dân.

Ông Bùi Đức Hiển - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Lạc cho biết, để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm ra thị trường UBND huyện đã phối hợp ký thỏa thuận hợp tác phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bưởi đỏ với Công ty CP nông nghiệp hữu cơ FUSA; ký biên bản ghi nhớ với Công ty CP dược phẩm Lovefarm Organic về triển khai quy hoạch vùng trồng dược liệu và xây dựng khu sơ chế dược liệu.

Hòa Bình còn có nhiều sản phẩm có tiền năng như: Cam, bưởi, chuối, chè, củ quả muối, măng... Việc thúc đẩy phát triển các sản phẩm có thế mạnh luôn được UBND tỉnh Hòa Bình quan tâm, do vậy, tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng phát triển đa dạng các hình thức quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, quan tâm phát triển thị trường trong nước. Theo đó, ngành nông nghiệp đã tập trung xây dựng các mô hình liên kết sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm trồng trọt chủ lực, quy mô lớn theo chuỗi giá trị sản phẩm gắn với tiêu chuẩn quốc tế. Ưu tiên cấp mã số vùng trồng cho các vùng trồng cây chủ lực, lợi thế, có tiềm năng xuất khẩu như bưởi, nhãn, chuối, thanh long và hướng tới các cây trồng khác như: Chè, mía tím, mía trắng, cây họ bầu bí...


Tác giả: Linh Lê

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website