A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hungary

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, ngày 19/1/2024 tại Thủ đô Budapest, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hungary.

Diễn đàn do Cục Xúc tiến Xuất khẩu Hungary, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Hungary tổ chức, thu hút hơn 150 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Hungary.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sau gần 40 năm đổi mới, từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, bị chiến tranh tàn phá, Việt Nam đến nay đã thuộc nhóm 40 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 160 USD lên gần 4.300 USD năm 2023; nằm nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đến nay, Việt Nam đã ký 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) với hơn 60 nước.

Năm 2023, tình hình thế giới, khu vực có nhiều khó khăn, thách thức, Việt Nam vẫn đạt nhiều kết quả quan trọng. Kinh tế vĩ mô của Việt Nam được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát. GDP tăng 5,05%. Nợ chính phủ, nợ nước ngoài, bội chi ngân sách Nhà nước được kiểm soát tốt. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu khoảng 683 tỷ USD; xuất siêu kỷ lục 28 tỷ USD...

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đang tập trung vào các động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chống biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo...Huy động mọi nguồn lực xã hội, dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để đạt mục tiêu đến năm 2030 là nước đang phát triển, có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, đến năm 2045 là nước phát triển, thu nhập cao. Thủ tưởng kêu gọi các nhà đầu tư Hungary tìm hiểu cơ hội mở rộng hợp tác với Việt Nam vì lợi ích, vì phát triển của mỗi nước và vì quan hệ Việt Nam – Hungary hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới. Thủ tướng mong muốn và hy vọng, vào dịp kỷ niệm 150 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, mỗi nước sẽ hùng cường, thịnh vượng hơn; người dân mỗi nước ấm no, hạnh phúc hơn; quan hệ Việt Nam - Hungary bền chặt, thực chất, hiệu quả hơn; góp phần thiết thực hơn vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Hungary Vikor Orban

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Vikor Orban cho biết, ông và các nhà lãnh đạo Hungary vừa có các cuộc hội kiến, hội đàm thành công với Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác nhất là trong các lĩnh vực mà một bên có thể mạnh, một bên có nhu cầu. Nhắc lại quá trình lịch sử, phát triển của Hungary, Thủ tướng Viktor Orbán cho biết, Hungary là nền kinh tế phát triển đa dạng; người Hungary có nhiều phát kiến khoa học, công nghệ; GDP của Hungary có sự đóng góp 80% từ xuất khẩu; Hungary là thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Đây là những lợi thế để doanh nghiệp nói chung, trong đó doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư, phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân mỗi nước.

Thủ tướng Viktor Orbán cho biết, Hungary ủng hộ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Với vai trò, vị trí của mình trong EU, Hungary tiếp tục thúc đẩy để các nước còn lại sớm phê chuẩn EVIPA, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Việt Nam có mặt nhiều hơn trên thị trường EU.

Theo Thủ tướng Hungary trở ngại lớn nhất trong hợp tác giữa Việt Nam và Hungary hiện nay chính là khoảng cách về địa lý vì vậy Thủ tướng Vikor Orban đề nghị các lãnh đạo Bộ ngành hai nước xem xét mở đường bay trực tiếp Việt Nam – Hungary để nối gần khoảng cách giữa hai dân tộc để giao lưu nhân dân và hợp tác thương mại, đầu tư. Thủ tướng Hungary hy vọng sẽ được nghe các Bộ ngành báo cáo kết quả hợp tác cụ thể trong chuyến thăm Việt Nam của ông trong thời gian tới.

Doanh nghiệp hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác

 

Tại diễn đàn, các diễn giả đã giới thiệu về tiềm năng, môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam và Hungary. Diễn đàn dành thời gian để các doanh nghiệp đặt câu hỏi và được lãnh đạo các bộ, ban, ngành hai bên giải đáp các vấn đề liên quan như: chiến lược phát triển kinh tế của mỗi nước, các lĩnh vực ưu tiên, cơ chế chính sách, các thủ tục, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực…Cùng với đó, doanh nghiệp hai bên đã có các cuộc trao đổi về khả năng hợp tác đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt, một số doanh nghiệp đã ký kết thỏa thuận hợp tác.


Nguồn:Thương vụ, ĐSQ Việt Nam tại Hungary Copy link

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website