A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng chuỗi giá trị ngành dừa của Việt Nam

Để phát triển thương hiệu trái dừa tại thị trường trong nước và nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm từ dừa, cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre đã lên phương án chuẩn bị kỹ lưỡng các khâu tổ chức sản xuất nhằm nâng cao chất lượng trái dừa đáp ứng theo các tiêu chuẩn khắt khe. 

Dừa là cây trồng chủ lực của tỉnh Bến Tre. Đến nay, toàn tỉnh có gần 80.000 ha cây dừa đạt sản lượng trên 688.000 tấn trái; trong đó có hơn 20.000 ha cây dừa tươi lấy nước. Thực tế cho thấy, đầu ra trái dừa thương phẩm vẫn chưa ổn định, có thời điểm trái dừa khô giá dưới 30.000 đồng/chục (12 quả), dừa tươi dưới 40.000 đồng/chục. Thời gian qua, để nâng cao giá trị trái dừa, tỉnh Bến Tre đang hoàn thiện quy trình sản xuất dừa, nâng cao chất lượng trái dừa để mở rộng thị trường.

Sản phẩm dừa tươi Bến Tre (Ảnh minh họa)

Chia sẻ từ một doanh nghiệp sản xuất dừa tại Bến Tre, đối với thị trường sản xuất dừa tươi Việt Nam, cùng với công nghệ sơ chế bảo quản hiện nay (trên 90 ngày), dừa Bến Tre đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm dừa tươi của các nước trong khu vực. Hiện nay, ngành nông nghiệp của tỉnh Bến Tre đang hoàn thiện quy trình sản xuất dừa, nâng cao chất lượng trái dừa, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng vùng trồng... Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, tỉnh đã xây dựng thí điểm 6 vùng sản xuất dừa tập trung; sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ có 5 vùng và 1 vùng sản xuất dừa uống nước. Bến Tre đã xây dựng diện tích dừa tham gia chuỗi giá trị trên 23.700ha, chiếm trên 30% tổng diện tích dừa của tỉnh, cho sản lượng trên 230.000 tấn. Trong đó, tổng diện tích dừa hữu cơ trên 18.000ha và diện tích đạt chứng nhận 11.600ha theo tiêu chuẩn Mỹ, Nhật và EU.

Hiện nay, thương hiệu về trái dừa Bến Tre đã được xây dựng rất tốt, có đầu ra ổn định. Thời điểm này có khoảng 20 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đăng ký tham gia xây dựng mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói; các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dừa tại địa phương đang được mở rộng giữa nông dân với doanh nghiệp; giữa tổ hợp tác, hợp tác xã với doanh nghiệp chế biến, kinh doanh dừa.


Tác giả: Linh Lê

Tin liên quan

Tin nổi bật

Liên kết website